Sự khác nhau giữa LOẠI DA và TÌNH TRẠNG DA

Dựa vào tình trạng da và loại da để chọn mỹ phẩm phù hợp

Sẽ thật thiếu sót nếu như bạn vẫn đang không hiểu hoặc có sự nhầm lẫn về loại da với tình trạng da.. Mỗi một cá nhân cần biết được bản thân sở hữu loại da nhất định nào và đang gặp phải tình trạng da cụ thể ở một giai đoạn cụ thể để có thể lựa chọn cho mình những giải pháp chăm sóc da phù hợp nhất.

Sự khác nhau giữa loại da và tình trạng da
Sự khác nhau giữa loại da và tình trạng da

Về loại da

Loại da là gì?

Loại da là tính đặc trưng về mức độ khô, và lượng dầu được tiết ra bởi làn da do bẩm sinh từ nhỏ. 

Biểu hiện của loại da được thấy qua cách da phản ứng, thích nghi với hoàn cảnh cũng như điều kiện môi trường. 

Loại da mang tính đặc trưng của một cá nhân, không thay đổi theo thời gian.

Phân biệt các loại da cơ bản

Các loại da cơ bản
Các loại da cơ bản

Căn cứ vào mức độ tiết dầu cũng như sự phản ứng của da với điều kiện từ môi trường, da được chia thành 5 loại:

Da thường: Là loại da mà các cô gái đều mong muốn có được. Độ ẩm và lượng dầu của da thường hầu như rất cân bằng nên rất dễ dàng chăm sóc, vì bản chất của da thường đã rất khỏe và sáng hơn các loại da khác, da thường dễ dàng đáp ứng và thích nghi với điều kiện thời tiết và môi trường bên ngoài. Da thường hầu như không kén mỹ phẩm, dễ dàng phù hợp với đa số các loại mỹ phẩm chăm sóc da hằng ngày.

Da khô: Là loại da thường xuyên bị thiếu ẩm, biểu hiện là tình trạng da bong tróc, đặc biệt là ở khu vực trán, mũi và 2 bên má. Sau khi rửa mặt, da khô thường có cảm giác bị căng khô, tạo cảm giác hơi khó chịu khi cười. Biểu hiện của người có làn da khô thường có lỗ chân lông nhỏ, da dễ bị lão hóa và cũng rất có thể bị kích ứng nếu chọn sản phẩm dưỡng da không phù hợp.

Da dầu: Người sở hữu làn da dầu thường hay thấy da bị bóng nhiều ở cả 2 bên má, và ở vùng chữ T (Trán, cằm, mũi). Nguyên nhân là các tuyến bã nhờn hoạt động quá mạnh, tiết ra từ bên trong lớp biểu bì qua các lỗ chân lông và nang lông.

Da hỗn hợp: Là loại da vừa có biểu hiện của làn da khô, vừa có biểu hiện của làn da dầu. Bằng chứng là độ ẩm khác nhau ở các vùng khác nhau trên khuôn mặt. Da hỗn hợp thường bị khô và dễ xuất hiện nếp nhăn ở 2 bên má, nhưng lại đổ dầu nhiều và lỗ chân lông to, dễ nổi mụn cám, mụn đầu đen ở vùng chữ T.

Người có làn da hỗn hợp thường phải sử dụng sản phẩm chăm sóc da phù hợp với từng vùng trên khuôn mặt. Tập trung kiểm soát dầu, se khít lỗ chân lông và ngăn ngừa mụn ở vùng chữ T. Còn hai bên má thì tăng cường cấp ẩm nhiều hơn để khắc phục tình trạng da thiếu ẩm.

Da nhạy cảm: Là loại da có hầu hết các đặc điểm của làn da khô, da dầu, và da hỗn hợp. Da nhạy cảm rất dễ bị kích ứng bởi các thành phần hóa học có trong mỹ phẩm, cũng rất dễ kích ứng với các điều kiện thời tiết không thuận lợi, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, ửng đỏ, nổi mụn kéo dài.

Về tình trạng da

Tình trạng da là gì?

Tình trạng da là vấn đề về mà da đang gặp phải như da thiếu ẩm, da mụn, da lão hóa, lỗ chân lông to, da sạm nám, da không đều màu,…, xuất hiện trong một khoảng thời gian nhất định, có thể điều trị và thay đổi được.

Các tình trạng da thường gặp
Các tình trạng da thường gặp

Những tình trạng da thường gặp

Da khô, thiếu ẩm: Là loại da mà lượng bã nhờn gia tăng quá mức, dư thừa so với độ ẩm của da, gây nên tình trạng mất cân bằng độ ẩm. Tình trạng da khô kéo dài khiến các tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn, dễ gây nên tình trạng bít tắc lỗ chân lông, khiến mụn ẩn xuất hiện làm da trở nên sần sùi, có nguy cơ tái phát thành mụn viêm, mụn đỏ, nếu không được điều trị kịp thời

Da mụn: Là tình trạng da bị nổi mụn bao gồm một hay nhiều loại mụn khác nhau như mụn viêm, mụn đỏ, mụn ẩn, mụn cám, mụn đầu đen,… do nội tiết tố, hormon thay đổi, hoặc do quá trình chăm sóc da không đúng cách khiến da bị kích ứng, bít tắc gây ra mụn.

Da lão hóa: Biểu hiện của da bị lão hóa là làn da chảy xệ, có nhiều nếp nhăn, màu da không đều, lỗ chân lông to, kém săn chắc do tuổi tác hoặc do các ảnh hưởng không tốt từ môi trường như ánh nắng, bụi bẩn.

Da xỉn màu: Là loại da có tone màu tối, đen hơn bình thường do không được bảo vệ và chăm sóc hằng ngày. Ngoài ra, những người có làn da đen thường có nhiều hắc tố melanin hoạt động dưới da hơn so với người da trắng.

Da sạm nám, nhiều đốm nâu: Do nội tiết tố thay đổi, do ánh nắng mặt trời, cơ thể có thể phản ứng lại bằng các biểu hiện là làn da sạm nám. Ngoài ra những đốm nâu, thâm sẹo do mụn để lại cũng là một tình trạng khiến da không đều màu.

Da vùng chữ T
Da vùng chữ T

Sự khác nhau giữa loại da và tình trạng da

Nếu như loại da là tính đặc trưng của làn da mang tính bẩm sinh, không thay đổi thì tình trạng da lại mang tính chất giai đoạn, tạm thời, và có thể thay đổi trong một khoảng thời gian dài hoặc ngắn khác nhau.

Bạn thuộc tuýp da khô, da hỗn hợp hay da dầu, da nhạy cảm đều có thể rơi vào tình trạng da mất nước, thiếu ẩm, hay da lão hóa, lỗ chân lông to, không đều màu.

Chúng ta có thể can thiệp để thay đổi tình trạng da, hoặc kiểm soát các biểu hiện bên ngoài không mong muốn của một loại da, nhưng không thể thay đổi cốt lõi loại da của một người. Một người có làn da khô có thể ngăn ngừa dấu hiệu bong tróc da hằng ngày nhưng thực chất loại da của họ vẫn là da khô.

Dựa vào tình trạng da và loại da để chọn mỹ phẩm phù hợp
Dựa vào tình trạng da và loại da để chọn mỹ phẩm phù hợp

Tùy vào loại da mỗi người, mỹ phẩm sẽ được chế xuất với công thức riêng, có những thành phần và nồng độ phù hợp với loại da đó nhằm tránh làm mất cân bằng độ ẩm và lượng dầu của da. Cụ thể:

  • Loại da khô cần công thức cấp ẩm mạnh mẽ hơn so với da dầu
  • Da dầu – da nhạy cảm dễ kích ứng với các thành phần hóa học nên các thành phần hóa học có trong mỹ phẩm dành cho da dầu sẽ tiết giảm hơn so với mỹ phẩm dành da khô.
  • Mỹ phẩm dành cho mọi loại da có thành phần và công thức được cân chỉnh ở mức phù hợp nhất, vừa an toàn cho làn da nhạy cảm, vừa đủ để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho làn da khô.

Một ví dụ khác để bạn phân biệt rõ hơn về loại da và tình trạng da khi chọn mỹ phẩm dưỡng da như sau: Khi đọc thấy một sản phẩm mỹ phẩm chỉ định sử dụng được cho mọi loại da, nhiều người vẫn nghĩ rằng sản phẩm đó có thể sử dụng được da mụn, điều đó là hoàn toàn SAI LẦM. Cần hiểu rằng: một hũ kem dưỡng ẩm được ghi chú dành cho mọi loại da có nghĩa rằng kem dưỡng ẩm đó thích hợp sử dụng cho cả da khô, da hỗn hợp, da dầu, và da nhạy cảm, nhưng hoàn toàn không đồng nghĩa với việc kem dưỡng ẩm đó sử dụng được da mụn. Da nổi mụn là một tình trạng da đang gặp vấn đề về sự mất cân bằng dầu và độ ẩm của da, cũng có thể do quy trình chăm sóc da không đúng cách, hoặc da nội tiết tố bên trong cơ thể gây mụn,… Lúc này làn da của bạn cần được ưu tiên điều trị mụn kết hợp với dưỡng ẩm ở mức vừa phải để giải quyết mụn, không nên dùng các sản phẩm quá chuyên sâu để dưỡng da gây nên tình trạng bít tắc lỗ chân lông, khiến mụn nổi càng ngày càng nhiều hơn.  Như vậy: Kem dưỡng ẩm dành cho mọi loại da là loại kem dưỡng được sử dụng để giải quyết tình trạng da bị khô, thiếu ẩm được sử dụng cho loại da khô, da hỗn hợp và cả da dầu, da nhạy cảm.

Nói tóm lại, loại da và tình trạng da là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Hiểu rõ được làn da của mình thuộc loại da gì và đang gặp phải tình trạng như thế nào sẽ là cách tốt nhất để mỗi chúng ta có thể đưa ra những giải pháp chăm sóc da tốt nhất cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.